2 Cách xử lý chất thải rắn bằng phương pháp sinh học thông dụng

0
514

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp sinh học được cho là một phương pháp xử lý chất rắn vô cùng đơn giản, có quy mô nhỏ. Phương pháp này chủ yếu dựa vào sức người và thời gian mà ít phụ thuộc vào công nghệ, máy móc. Trong khuôn khổ bài viết này, các chuyên gia môi trường của moitruongmiennam sẽ thông tin chi tiết rõ hơn về phương pháp này.

Xử Lý Chất Thải Rắn Bằng Phương Pháp Sinh Học

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp sinh học được ứng dụng rộng rãi với các loại rác thải rắn hữu cơ, có khả năng phân hủy cao… Qúa trình này chủ yếu dựa vào hoạt động phân hủy của vi sinh vật, nhằm làm phân hủy các chất hữu cơ của rác. Song quá trình phân hủy đạt được hiệu quả cao và triệt để, đòi hỏi bạn cần phải tạo ra các điều kiện tối ưu cho các vi sinh vật có lợi tham gia vào quá trình phân huỷ.

Xử Lý Chất Thải Rắn Bằng Phương Pháp Sinh Học

Các Phương Pháp Xử Lý Chất Thải Rắn Bằng Phương Pháp Sinh Học

Có 2 phương pháp được ứng dụng phổ biến trong xử lý chất thải Bình Dương bằng cơ chế sinh học, đó là ủ đống và chôn lấp.

Phương pháp ủ đống

Ủ đống được coi là hình thức xử lý vô cùng đơn giản. Với phương pháp này, rác được ủ thành đống hoặc luống, nổi trên mặt đất hoặc là chìm dưới hố, hoặc nửa nổi nửa chìm. Ủ rác thải có thể được trát kín bằng bùn.

Trong suốt quá trình ủ, oxy sẽ được hấp thụ dần cho đến hết, và điều kiện chuyển từ hiếu khí sang kị khí; nhiệt độ có thể tăng lên đến khoảng 60-70 độ C. Nếu đống ủ không được trát kín, chúng có thể được đảo xới định kỳ để được cung cấp oxy vào bên trong.

Xử Lý Chất Thải Rắn Bằng Phương Pháp ủ đống

Hình thức ủ đống được áp dụng rộng rãi, không những với các loại rác thải sinh hoạt mà còn với rác thải sản xuất của làng nghề, những loại giàu tinh bột (chế biến sắn, làm bún, miến, v.v…), với phế thải công nghiệp như là: công nghiệp đường (bã thân cây mía), công nghiệp cà phê, công nghiệp giấy, phế thải nông nghiệp (rơm, rạ) và các loại phế thải chăn nuôi .

Thời gian ủ dài hay ngắn sẽ tuỳ thuộc vào quy mô đống ủ, tuỳ nguyên liệu ủ và điều kiện hiếu khí hay kị khí. Hoặc cũng có thể kết hợp một giai đoạn hiếu khí với một giai đoạn kị khí.

Xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp

Chôn lấp được xem là một phương pháp lưu giữ chất thải rắn trong một bãi và có phủ đất lên trên. Chất thải rắn chứa bên trong bãi chôn lấp bị phân hủy sinh học, nhằm tạo thành các sản phẩm như axit hữu cơ, amôn, các hợp chất nitơ và một số các loại khí như CO2, CH4.

Ô chôn lấp cần được đặt tại những nơi có lớp đất đá tự nhiên đồng nhất, với hệ số thấm ≤ 1.10-7cm/s, và đòi hỏi phải có chiều dày tối thiểu 6m.

Hy vọng những thông tin hữu ích từ chuyên gia của moitruongmiennam, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các xử lý chất thải rắn bằng phương pháp sinh học. Mọi thắc mắc và nhu cầu vui lòng gọi về chúng tôi

>> Xem thêm: Ưu nhược điểm xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt

>> Nhấp ngay: Hướng dẫn xử lý chất thải chăn nuôi bằng công nghệ Biogas

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here