Hướng dẫn cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm 2020

0
263

Ao nuôi tôm của gia đình bạn có nồng độ kiềm vượt quá ngưỡng cho phép. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm. Bài viết dưới đây sẽ thông tin chi tiết hơn về vấn đề này.

Đôi nét về độ kiềm trong ao nuôi tôm

Độ kiềm chỉ có khả năng trung hòa acid của nước. Dù có rất nhiều chất gây ra độ kiềm trong nước nhưng phần lớn nồng độ kiềm của nước tự nhiên chủ yếu do ba chất gây ra theo thứ tự phụ thuộc vào giá trị pH từ cao đến thấp như (1) hydroxide (OH-), (2) carbonate (CO32-) và (3) bicarbonate (HCO3-).

Bảng đo độ kiềm

Độ kiềm sẽ do các chất khác gây ra bên trong nước tự nhiên là rất nhỏ hoặc không đáng kể.

Độ kiềm của nước là do muối của các acid yếu và các loại bazơ mạnh gây ra và các chất này là dung dịch đệm nhằm giữ pH không giảm nhiều khi đưa acid vào nước. Do đó, độ kiềm còn có khả năng đệm của nước và được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực xử lý nước cấp cũng như nước thải.

Tác dụng của độ kiềm trong ao nuôi tôm

Độ kiềm sẽ ảnh hưởng đến năng suất sinh học sơ cấp trong cao. Khi độ kiềm thấp, một vài thành phần hóa học cần thiết cho sự phát triển của các vi tảo sẽ bị thiếu.

Khi nồng độ kiềm thấp, pH sẽ có sự biến động và gây stress, giảm tăng trưởng và thậm chí gây chết tôm hàng loạt. Trong nuôi tôm độ kiềm thích hợp nhất cho tôm thẻ nằm trong khoảng từ 120 – 180mg CaCO3/l và tôm sú chỉ là 80 – 120mg CaCO3/l.

+ Khi nồng độ kiềm ở mức cao thì độ pH ít dao động nhưng khiến tôm chậm lớn, khó lột xác, vỏ cứng.

+ Khi độ kiềm đang ở mức thấp khiến độ pH dễ biến động, dễ khiến tôm bị stress, giảm tăng trưởng và thậm chí có thể gây chết tôm hàng loạt. Độ kiềm thấp cũng làm tôm bị mềm vỏ sau lột xác, yếu ớt và dễ bị sốc môi trường.

kiểm tra độ kiềm trong ao nuôi tôm

Chính bởi thế, kiểm tra độ kiềm ao nuôi tôm thường xuyên sẽ giúp người nuôi chủ động phát hiện sớm và kịp thời điều chỉnh độ kiềm duy trì ở mức ổn định

– Độ kiềm sẽ ít khi tác động trực tiếp đến tôm nuôi nhưng nó lại tác động đến các yếu tố môi trường khác nhau, mức độ độc hại của khí độc và kim loại nặng trong nước, đặc biệt là quá trình lột xác của tôm nuôi.

Trên đây là tổng hợp thông tin về cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm, hy vọng sẽ mang đến sẽ bạn một số kiến thức hữu ích. Mọi thắc mắc vui lòng gọi tới hotline: 0943.40.60.70 để được tư vấn, báo giá chi tiết.

 >> Click tìm hiểu: 4+ Cách xử lý ao nuôi cá bị ô nhiễm đơn giản, hiệu quả

>> Tìm hiểu ngay: 3+ Cách làm sạch nước ao nuôi cá tôm thông dụng

>> Click tìm hiểu: Nồng độ pH là gì? Tổng hợp cách xử lý nước có độ pH cao hiệu quả

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here