3 Phương pháp xử lý chất thải rắn thông dụng 2020

0
195

  Ở các nước phát triển, các phương pháp xử lý chất rắn được ứng dụng vô cùng hiệu quả, không chỉ giảm tải ô nhiễm môi trường mà còn tối ưu hóa nguồn tài chính cho doanh nghiệp… Cùng đón theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ 3 phương pháp xử lý chất thải rắn mà các chuyên gia vệ sinh môi trường của moitruongmiennam tổng hợp.

Phương pháp chôn lấp chất thải

  Phương pháp chôn lấp chủ yếu áp dụng với các loại rác đô thị không được sử dụng để tái chế, tro xỉ tại các lò đốt, chất thải công nghiệp,… Phương pháp này được áp dụng hiệu quả với các loại rác thải nguy hại, chất phóng xạ ở các bãi chôn lấp có thiết kế đặc biệt.

Việc chôn lấp chất thải hợp vệ sinh được coi là phương pháp kiểm soát các chất rắn phân hủy khi chúng được nén và phủ lấp bề mặt. Chất thải chôn lấp sẽ phân hủy dần nhờ quá trình sinh học bên trong, tạo ra các chất giàu dinh dưỡng như nitơ, axit hữu cơ…

Phương pháp chôn lấp chất thải

Phương pháp tái chế chất thải

Hoạt động tái chế được ứng dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Các chất thải tái chế như đồ nhựa, kim loại, giấy được các hộ gia đình bán cho những người mua đồng nát, sau đó vận chuyển về các khu tái chế chất thải. Tuy nhiên do công nghệ vẫn còn lạc hậu, hạ tầng yếu kém, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng hơn.

Riêng với các loại rác thải điện tử như máy vi tính, tivi, đầu máy hỏng cũng được thu gom đồng nát, ve chai. Sau đó được tách ra đem lại các cơ sở tái chế.

Phương pháp tái chế chất thải

Phương pháp thiêu đốt chất thải

Thiêu đốt là phương pháp phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt với các chất thải rắn độc hại công nghiệp, chất thải nguy hại. Xử lý khói thải từ quá trình thiêu đốt là vấn đề rất được quan tâm. Điều này phụ thuộc vào thành phần khí thải.

Các phương pháp xử lý có thể áp dụng như:

+ Phương pháp hóa học: Trung hòa, kết tủa, oxy hóa

+ Phương pháp hóa lý (hấp thụ, điện ly,…)

+ Phương pháp cơ học (lọc , lắng,…)

Phương pháp thiêu đốt chất thải

Xử lý chất thải công nghiệp bằng phương pháp thiêu đốt đóng vai trò quan trọng, góp phần giảm bớt mức nhỏ nhất khâu xử lý cuối cùng là chôn lấp tro, xỉ. Hơn nữa, năng lượng phát sinh trong quá trình thiêu đốt còn được tận dụng tại các lò hơi, lò hơi và cả các ngành công nghiệp cần nhiệt., phát điện.

Để được tư vấn chi tiết hơn về các phương pháp xử lý chất thải rắn, quý khách hàng vui lòng gọi tới hotline: 0943.40.60.70 để được các chuyên gia của moitruongmiennam tư vấn hỗ trợ miễn phí.

>> Tìm hiểu ngay: 2 Cách xử lý chất thải rắn bằng phương pháp sinh học thông dụng

>> Click tìm hiểu: Ưu nhược điểm xử lý chất thải rắn bằng phương pháp nhiệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here