4+ Phương pháp khử trùng nước đơn giản, hiệu quả nhất

0
106

Ngay khi xử lý sinh học và cơ học, nồng độ các chất ô nhiễm đã đáp ứng yêu cầu quy định, đồng nghĩa số lượng vi khuẩn gây bệnh cũng giảm đáng kể. Tuy nhiên, để đáp ứng quy chuẩn cần có các phương pháp khử trùng nước đúng cách để loại bỏ lượng vi khuẩn gây bệnh còn lại. Bài viết dưới đây, chuyên gia môi trường moitruongmiennam sẽ gợi ý một vài biện pháp khử trùng đơn giản, dễ thực hiện nhất.

khử trùng nước loại bỏ vi khuẩn

Các phương pháp khử trùng nước bằng hóa học

Phương pháp nhiệt

Phương pháp khử trùng nước bằng xử lý nhiệt độ cao sẽ làm các vi sinh vật biến tính các phân tử của tế bào si vinh. Để tiêu diệt cần phải đun sôi cần đun sôi nước đến 1200C hoặc đun theo trình tự sau:

Đun sôi ở điều kiện bình thường 15 đến 20 phút -> Cho nước nguội đi đến dưới 350C và giữ trong vòng hai giờ cho các bào tử phát triển trở lại -> lại đun sôi nước một lần nữa.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng tốn tăng lượng nên thường chỉ áp dụng ở quy mô nhỏ.

Khử trùng bằng tia cực tím

Tia cực tím (UV) là tia bức xạ điện từ có bước sóng ước khoảng 4 – 400nm (nanometer). Độ dài sóng của tia cực tím thường xuất hiện ở ngoài vùng phát hiện, nhận biết của mắt thường. Đặc biệt khi sử dụng tia cực tím để khử trùng không làm thay đổi tính chất hóa học và lý học của nước.

Tia cực tím có khả năng làm thay đổi DNA của tế bào vi khuẩn, các axit nucleic hấp thụ năng lượng bước sóng 240 – 280 nm đồng thời cũng có thể kìm hãm quá trình sinh sản và phát triển của tế bào vi khuẩn. Do đó, tia cực tím thường có độ dài bước sóng 254nm với khả năng diệt khuẩn cao nhất.

Phương pháp khử trùng nước bằng hóa học

Khử trùng nước bằng iod

Iod là chất oxy hóa mạnh, dùng để khử trùng nước ở các bể bơi. Dù là chất khó hòa tan nên iod dùng ở dạng dung dịch bảo hòa.

Khi độ pH của nước nhỏ hơn 7, liều lượng iod chỉ nên sử dụng lấy từ 0.3 đến 1 mg/l. Nếu sử dụng cao hơn 1.2mg/l sẽ làm cho nước có mùi vị iod.

Khử trùng nước bằng iod

Khử trùng nước bằng ozone

Ozon là chất khí, có khả năng chống oxy hóa mạnh. Trong khi nước, ozon bị phân ly theo các phản ứng:

O3 + H2O -> HO3+ + OH–

HO3+ + OH– -> 2HO2

O3 + HO2 -> HO + 2O2

HO + HO2 -> H2O + O2

Khử trùng nước bằng ozone

Ozone được tạo bằng cách cho oxy hoặc không khi qua thiết bị phóng tia lửa điện. Để cung cấp đủ lượng ozone khử trùng cho các nhà máy xử lý nước, dùng máy phát tia lửa điện bao gồm hai điện cục kim loại được đặt cách nhau một khoảng cho không khí chạy qua.

Cấp dòng điện xoay chiều vào các điện cực nhằm tạo ra tia hồ quang, đồng thời với việc thổi luồng không khí sạch đi qua khe hở ở giữa các điện cực, nhằm  chuyển một phần oxy thành ozone.

Phương pháp này nhằm làm giảm nhu cầu oxy của nước, giảm nồng độ chất hữu cơ và nồng độ các chất hoạt tính, khử màu, phenol và xyanua; không gây mùi; tăng nồng độ oxy hòa tan; tăng vận tốc lắng cặn lơ lửng; ít ảnh hưởng bởi nhiệt độ và pH ;…

Trên đây là một vài phương pháp khử trùng nước mà chuyên gia moitruongmiennam tổng hợp. Mọi thắc mắc gọi tới hotline: 0943.40.60.70 để được tư vấn.

>> Xem thêm: Khử trùng nước bằng clo có an toàn ? Hướng dẫn chi tiết

>> Nhấp ngay:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here