Nguyên nhân nước nhiễm sắt và cách xử lý đơn giản mà hiệu quả

0
323

Trong tự nhiên, dù là nước mặt hay nước ngầm đều chứa một lượng sắt. Hàm lượng sắt sẽ tùy thuộc vào chất lượng của nguồn nước khác nhau. Nước nhiễm sắt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe. Vây đâu là cách xử lý nước nhiễm sắt hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây chuyên gia của moitruongmiennam sẽ giúp bạn đi tìm lời giải đáp chính xác nhất.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng nước nhiễm sắt

Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng nước nhiễm sắt. Cụ thể:

+ Đối với mạch nước ngầm, nước thải từ các công trình khai khoáng, sẽ ngấm vào mạch nước ngầm quanh đó. Việc chôn vùi rác thải bừa bãi, xử lý chất thải công nghiệp không đúng cách gây ra tình trạng nhiễm chất ô nhiễm trong đó có sắt vào nước ngầm.

hiện tượng nước nhiễm sắt

+ Đối với nước trên bề mặt: Tình trạng nước nhiễm sắt chủ yếu từ việc vứt rác thải bừa bãi, đổ rác bừa bãi, lâu ngày những trận mưa, các chất bẩn sẽ theo đó ngấm vào đất, phần còn lại sẽ theo nước chảy ra ao hồ sông suối dẫn đến nước nhiễm sắt nặng.

Thêm vào đó, các nhà máy sản xuất ngày mọc lên như nấm,  kéo theo lượng nước thải từ các bể chứa chưa xử lý sẽ rò rĩ ra các sông suối ao hồ, nước thải sinh hoạt chưa được xử lý được thải trực tiếp ra môi trường làm nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Ngoài ra, nước từ các công trình đường bộ, đường sắt và các tuyến đường vận tải cũng là một trong những nguyên nhân gây ra thực trạng  nguồn nước nhiễm sắt. 

Cách xử lý nước nhiễm sắt đơn giản, hiệu quả

Hiện có rất nhiều cách xử lý nước nhiễm sắt hiệu quả tại nhà.

Đầu tiên là sử dụng các bể chứa nhiều ngăn để lọc nguồn nước nhiễm sắt. Với 3 ngăn – lắng, lọc và chứa, mỗi ngăn rộng từ 0,35 – 0,49 m3, trong đó ngăn lắng chiếm thể tích lớn nhất và ngăn lọc sẽ có kích thước nhỏ nhất.

bể chứa nhiều ngăn lọc nước nhiễm sắt

 Khi nước bơm trực tiếp từ giếng lên, nước chảy qua vòi sẽ xuống bể lắng. Nhờ tiếp xúc với môi trường không khí, thành phần sắt chứa bên trong nước sẽ bị oxy hóa. Nước sẽ được lắng cặn vào một phần, sau đó là đến ngăn lọc, nước được lọc sạch cặn lơ lửng, trở nên trong và theo ống dẫn đến ngăn chứa nguồn nước sạch.

Ngoài ra, còn có một số cách xử lý nhiễm nước sắt cực kỳ đơn giản như sử dụng tro bếp, vôi để xử lý phèn sắt chứa trong nước. Tuy nhiên, những cách này rất tốn thời gian và không xử lý được phèn sắt trong nước.

Hệ thống máy lọc nước tổng sinh hoạt SWD được trang bị công nghệ lọc mới nhất Nhật Bản giúp công tác xử lý hoàn toàn nước giếng khoan nhiễm sắt. Nước sau lọc đạt chuẩn QCVN06 của Bộ Y Tế.

Quy trình lọc nước nhiễm sắt nghiêm ngặt với 4 cột lọc với các chức năng khác nhau giúp loại bỏ  tình trạng nước nhiễm sắt. Hệ thống điều khiển thông minh sẽ giúp tự động sục rửa màng lọc đồng thời duy trì chất lượng nước tốt nhất. Bên cạnh đó, tỉ lệ nước thải sẽ thấp trung bình dưới 2%.

Hy vọng một vài cách xử lý nước nhiễm sắt mà chuyên gia vệ sinh môi trường moitruongmiennam tổng hợp, hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng vận dụng vào trong thực tiễn đời sống. Mọi thắc mắc hãy gọi tới 0943.40.60.70 để được tư vấn.

>> Tìm hiểu ngay: 4+ Phương pháp xử lý ô nhiễm kim loại nặng trong nước

>> Click tìm hiểu: 5+ Biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước đơn giản 2020

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here