4+ Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí chính

0
256

Ô nhiễm môi trường đang ở mức độ đáng báo động, trong đó ô nhiễm không khí chính là mối đe dọa sức khỏe môi trường lớn nhất thế giới. Nó tác động tiêu cực đến môi trường, con người và xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí nhất hiện nay? Bài viết dưới đây moitruongmiennam sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời chính xác nhất nhé.

Đâu là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ?

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí do nhiều yếu tố gây nên. Đó có thể là ô nhiễm từ tự nhiên và ô nhiễm nhân tạo. Đó là:

Nguyên nhân tự nhiên

Ô nhiễm từ gió bụi: gió chính là nguyên nhân gây ra và lan truyền ô nhiễm không khí. Bụi bẩn, các chất khí thải ô nhiễm đưa đi hàng trăm kilomet. Sự ô nhiễm rất dễ lây lan ra theo diện rộng.

Núi lửa gây ô nhiễm không khí

Núi lửa phun trào: Khi xảy ra hiện tượng phun trào núi lửa thì lượng khí metan, lưu huỳnh, clo…. ở sâu trong các tầng nham thạch bị đẩy ra ngoài khiến không khí trở nên ô nhiễm hơn.

Bão, lốc xoáy:  Đây là nguyên nhân sinh ra một lượng lớn khí thải Nox. Đây cũng là nguyên nhân gây nên thực trạng ô nhiễm môi trường. Thêm nữa, những trận bão cát còn mang theo bụi mịn khiến tỷ lệ ô nhiễm bụi ngày càng tăng với tốc độ nhanh chóng.

Cháy rừng: Đây cũng là nguyên nhân khiến cho lượng Nito Oxit trong không khí tăng lên rất nhiều bởi quy mô đám cháy lớn, làm thời gian dập tắt lâu.

Thời điểm giao mùa: Thường vào khoảng các tháng cuối năm như 10, 11 dễ bắt gặp hiện tượng sương mù. Những lớp sương phủ dày khiến lớp bụi bị tích tụ bên trong không thể thoát được. Điều này gây nên hiện tượng thành phố bị bao phủ bởi lớp bụi (bụi mịn, siêu mịn,…) Đến khi gần trưa, các lớp sương mới gần như tan dần, làm cho chất lượng không khí dần được cải thiện. Trong trường hợp này là phải chờ khi nào có xuất hiện các đợt không khí lạnh, gió mùa Đông Bắc sẽ khiến chất lượng mới được cải thiện hoàn toàn.

Ngoài ra, các yếu tố khác như sóng biển, thối rửa của xác động – thực vật, chất phóng xạ tự nhiên là những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.

Nguyên nhân nhân tạo

Con người chính là nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Vì các hoạt động của con người thường xuyên tác động đến môi trường, đặc biệt là môi trường không khí.

Công nghiệp và nông nghiệp

Khói, bụi, khí thải từ những nhà máy, khu công nghiệp đang được xem là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí. Các cơ sở sản xuất quy mô lớn thải ra một lượng lớn khí độc CO2, CO, SO2, NOx… Cùng với các chất hữu cơ chưa cháy hết như bụi, than có nồng độ cao. Nếu quá trình xử lý khí thải không tốt sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân sống xung quanh.

Công nghiệp gây ô nhiễm không khí

Ngoài ra, các hoạt động nông nghiệp như việc đốt rơm rạ, đốt vườn vào các ngày vụ mùa,… cũng gây khói bụi làm ô nhiễm không khí.

Sinh hoạt

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí cũng đến từ các hoạt động nấu nướng sử dụng các nguyên liệu như củi, than,.. giúp giải phóng khói bụi vào môi trường.

Trên đây là một số nguyên nhân gây ô nhiễm không khí mà chuyên gia moitruongmiennam tổng hợp, hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích dành cho bạn. Mọi thắc mắc gọi tới hotline: 0943.40.60.70 để được tư vấn.

>> Tìm hiểu ngay: 4+ Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí

>> Click tìm hiểu: 3 Biện pháp giảm ô nhiễm không khí hiệu quả nhất hiện nay

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here