Mương oxy hóa là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động từ A tới Z

0
434

Mương oxy hóa được xem là một trong những phương pháp xử lý nước thải theo phương pháp sinh học, được cải tiến từ bể aerotank với việc khuấy trộn và kéo dài chế độ làm việc làm thoáng nhằm xử lý triệt để Ni tơ, Phốt Pho và các hợp chất hữu cơ.

Mương oxy hóa xử lý nước thải

Định nghĩa mương oxy hóa là gì?

Mương oxy hóa hiểu đơn giản là công trình xử lý nước thải, được hoạt động theo nguyên lý sinh học hiếu khí. Kết hợp giữa khuấy trộn đồng thời kéo dài thời gian tiếp xúc giữa vi sinh vật hiếu khí và các chất hữu cơ, điều này nhằm xử lý triệt để Nitơ, Phốt pho và các chất hữu cơ khác.

Việc sử dụng một lượng bùn hoạt tính lơ lửng và các chuyển động liên tục nhằm phá hủy các chất hữu cơ khiến cho mương oxy hóa có sinh khối lớn sinh ra một lượng bùn chết lớn. Sau quá trình này, lượng nước thải sẽ được chuyển đến bể lắng nhằm tách toàn bộ lượng bùn ra khỏi nước thải đầu ra.

Để duy trì lượng bùn trong mương oxy hóa, đòi hỏi lượng bùn tại bể đầu ra được tuần hoàn tại khu vực đầu dẫn. Việc sử dụng mương oxy hóa kép sẽ giúp hệ thống xử lý nước thải giảm được bể lắng bậc 1, sau đó sẽ chỉ duy trì bể lắng bậc 2 nên hệ thống trở nên gọn hơn và dễ vận hành hơn.

Cấu tạo của mương oxy hóa

Mương oxy hóa kép được xây dựng theo hình oval, có chiều sâu mương từ 1m – 1,5m, trong mương thường duy trì vận tốc dòng nước từ 0,1m.s đến 0,4m/s. Điều này sẽ tạo nên sự tiếp xúc giữa nước, oxy, bùn, nhằm tăng hiệu quả của quá trình hoạt động hệ thống.

Nhằm tăng hiệu quả của quá trình này, mương oxy hóa thường được xây dựng theo hình zigzac.

Cấu tạo của mương oxy hóa

Nguyên lý hoạt động của mương oxy hóa

Sở hữu những đặc điểm, cấu tạo như trên thì khi bùn hoạt tính phát triển, các vi sinh vật sẽ cùng oxy bẻ gãy các mạch các chất hữu cơ của các chất gây ô nhiễm, phát triển sinh khối và giảm nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải.

Quá trình oxy hóa, phản ứng xảy ra dọc mương oxy hóa và sự khuấy trộn sẽ giúp tăng quá trình phản ứng. Tuy nhiên thực tế ta nhận thấy rằng: Quá trình phản ứng diễn ra hiệu quả nhất ở một số điểm sau:

  • Khu vực đầu máy thổi khí: Với mật độ oxy cao cũng như các vi sinh vật hiếu khí dễ bị phân hủy trực tiếp các chất hữu cơ, giảm COD, BOD5, quá trình Nitrat hóa gốc NH4+ thành gốc NO3-.
  • Khu vực khuấy trộn: với hoạt động đảo trộn của máy khuấy , làm cho hỗn hợp bùn và nước thải có sự tiếp xúc tốt nhất.

Sau quá trình phản ứng của bùn hoạt tính, oxy và các chất hữu cơ trong nước thải thì hồn hợp này được chuyển đến bể lắng thử cấp nhằm tách bùn ra khỏi nước thải. Sau đó sẽ được đưa trở lại mương oxy hóa nhằm tăng nồng độ bùn hoạt tính. Nếu như quý khách cần vận chuyển bùn vi sinh thì hãy nhớ tới chúng tôi.

Mọi thắc mắc về mương oxy hóa, vui lòng gọi ngay tới hotline: 0943.40.60.70 của moitruongmiennam để được tư vấn.

>> Tìm hiểu ngay: 6+ Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi heo thông dụng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here