Hướng dẫn 2 cách lọc nước biển thành nước ngọt thông dụng

0
186

Nước đóng vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt con người. Thống kê cho thấy: Có đến 97% là nước biển, chỉ có 3% là nước ngọt. Nhưng để có đủ nước ngọt sử dụng trong cuộc sống sinh hoạt, đòi hỏi cần phải có cách lọc nước biển thành nước ngọt. Hy vọng với 3 phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện.

Các phương pháp lọc nước biển thành nước ngọt

Phương pháp 1: Chưng cất biến nước biển thành nước ngọt

Là một trong những phương pháp được các nhà máy lọc nước sử dụng phổ biến. Phương pháp này tạo ra hàm lượng muối từ 1-50mg/l.

Quá trình chưng cất được diễn ra như sau:

Nước biển được đun nóng trên nhiệt độ khoảng 1000C là 2256 kJ/kg (hay 539 kcal/kg), đồng nghĩa là cần tiêu tốn 539 kcal nhiệt, mới có thể thu được 1kg nước ngọt.

Chưng cất biến nước biển thành nước ngọt

Các phân tử nước H20 sẽ bay hơi, các chất hữu cơ, chất vô cơ mà chất hòa tan NaCL đều không bay hơi. Khi hơi nước H20 gặp lạnh dễ bị ngưng tụ thành nước tinh khiết mà không lẫn các chất hữu cơ khác. Phương pháp chưng cất này  được áp dụng rộng rãi trong các nhà máy có quy mô lớn khử muối chuyên nghiệp.

Phương pháp số 2:  Sử dụng màng lọc RO để biến nước biển thành nước ngọt

Đây là phương pháp được sử dụng khá nhiều trong việc loại bỏ muối từ nước biển để thu được nước ngọt. Dựa vào thống kê, có khoảng 16.000 nhà máy lớn sử dụng công nghệ RO để biến nước biển thành nước muối.

Quy trình chưng cất của phương pháp này được diễn ra cụ thể như sau:

Hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt bằng màng lọc RO bao gồm 4 giai đoạn

Giai đoạn 1:

Màng lọc PP5 sẽ có chức năng lọc sơ bộ, nhằm loại bỏ rác cặn lơ lửng có kích thước lớn hơn 5 micomet.

Sử dụng màng lọc RO để biến nước biển thành nước ngọt

Giai đoạn 2:

Nước ngay sau khi đi qua bộ màng lọc PP5 rất dễ bị hút sang màng lọc thứ 2, màng lọc thứ 2 được làm từ than hoạt tính, các phân tử clo dư dễ bị màng lọc giữ lại.

Giai đoạn 3:

Màng lọc PP1, màng lọc PP1 được ép trực tiếp từ bông sợi có kích thước 1 micormet, Do vậy các phần tử có kích thước lớn hơn 1 micoromet  rất dễ bị màng lọc này giữ lại

Giai đoạn 4:

Màng lọc RO nước đi ngang qua màng lọc PP1 sẽ được đẩy qua màng lọc RO, màng lọc RO sở hữu kích thước rất nhỏ, chỉ có phân tử nước mới có thể đi qua còn các chất phần còn lại được giữ lại qua đường nức thải. Ngay sau khi nước đi qua màng lọc RO sẽ tiếp tục đi qua các màng lọc T-33, màng lọc Nano bạc dễ bổ sung PH và khử khuẩn, cho ra nguồn nước tinh khiết có thể sử dụng được luôn.

Hy vọng những thông tin hữu ích từ chuyên gia môi trường moitruongmiennam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách lọc nước biển thành nước ngọt. Mọi thắc mắc vui lòng gọi ngay tới hotline: 0943.40.60.70 

>> Xem thêm: Hướng dẫn 3 cách làm máy lọc nước mini thông dụng

>> Nhấp ngay: 4+ Phương pháp lọc nước phèn cực kỳ đơn giản

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here