Khử trùng nước bằng clo có an toàn ? Hướng dẫn chi tiết

0
112

Khử trùng nước bằng các chất oxy hóa mạnh để oxy hóa men của tế bào vi sinh vật và tiêu diệt chúng. Hóa chất sử dụng thường là clo dioxyt; các hypoclorit, các halogen clo, brom và các muối của nó; ozôn…. Phương pháp khử trùng nước bằng clo được ứng dụng rộng rãi với nhiều quy mô. Vậy khử trùng nước bằng clo thực sự có đảm bảo an toàn không?

Khử trùng nước bằng clo có đảm bảo an toàn không ?

Clo được xem là một chất oxy hóa mạnh. Ở bất cứ dạng nào khi clo tác dụng với nước đề cho các phân tử axit hypocloro (HOCl), một hợp chất có năng lực khử trùng rất mạnh.

Khử trùng nước bằng clo có an toàn

Cơ chế tác động của clo: Quá trình tiêu diệt vi sinh vật được triển khai qua 2 giai đoạn: Trước tiên là khử trùng khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào của vi sinh vật, tiếp đến là phản ứng với men bên trong tế bào và phá hoại các quá trình trao đổi chất dẫn đến tiêu diệt tế bào.

Tốc độ phản ứng của quá trình này được xác định bằng động học của quá trình khuếch tán vào chất diệt trùng qua vỏ tế bào và động học của quá trình phân hủy men tế bào. Tốc độ quá trình khử trùng còn phụ thuộc rất nhiều vào dạng không phân ly của chất khử trùng, hàm lượng các chất hữu cơ, các cặn lơ lửng và các chất khử khác.

Thông thường, Clo sẽ không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người tiêu dùng ngoài việc nó làm cho nước có mùi khó chịu. Tuy nhiên Clo dư trong nước có thể thể tạo ra các sản phẩm phụ như trihalomethanes , các chất độc có hại khác sẽ không tốt cho trẻ em hoặc các thai phụ.

Phương pháp khử trùng nước sinh hoạt bằng clo

– Đối với hộ gia đình: Khử trùng nước bằng Cloramin B. Cloramin B dưới dạng viên với nhiều hàm lượng khác nhau. Một viên Cloramin B 0,25g có thể khử được 25 lít nước, một viên Aquatabs 67mg có thể khử trùng được 20 lít nước trong.

khử trùng nước sinh hoạt bằng clo

– Đối với nguồn nước cấp cho tập thể: Khử trùng bằng hoá chất bột và phải do cán bộ y tế chỉ đạo thực hiện.

Cách khử trùng:

– Viên Cloramine B 0,25g:

Cho 1 viên Cloramin B 0,25g được cho vào thùng đựng 25 lít nước vào  làm trong, khuấy đều, đậy nắp, chờ 30 phút sau có thể được dùng làm nước sinh hoạt được.

– Viên Aquatab 67mg:

Cho 1 viên Aquatabs 67mg vào thùng đựng 20 lít nước đã được làm trong, khuấy đều và đậy nắp chờ 30 phút để có thể sử dụng.

Trên đây là một số thông tin của chuyên gia vệ sinh moitruongmiennam tổng hợp, hy vọng sẽ mang tới cho bạn những kiến thức bổ ích đấy. Mọi thắc mắc vui lòng gọi tới hotline: 0943.40.60.70 để được tư vấn.

>> Xem thêm: 5+ Hóa chất xử lý nước thải công nghiệp phổ biến

>> Nhấp ngay: Khi nào nên sử dụng bột xử lý nước sinh hoạt?

>> Click ngay: 4+ Phương pháp khử trùng nước đơn giản, hiệu quả nhất

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here