Khí biogas là gì? Cơ chế hình thành và ứng dụng khí biogas vào thực tiễn

0
398

Khí biogas là gì? Ứng dụng của khí biogas trong thực tiễn cuộc sống ra sao? Là những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ phía độc giả, nhất là những hộ gia đình thích sử dụng công nghệ năng lượng sạch. Nếu bạn cũng đang có nỗi băn khoăn ấy thì đừng ngại dành ra vài phút tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Khí biogas là gì?

Khí biogas là gì? Biogas (hay còn gọi là khí sinh học) với thành phần chủ yếu là hỗn hợp khí Methane (CH4 – 50.60%), CO2 (>30%) và một số chất phát sinh từ quá trình phân hủy chất hữu cơ như O2, N2, CO, hơi nước,…

khí biogas

Khí biogas được sản xuất bằng cách ủ kín các chất hữu cơ trong chăn nuôi, rác thải sinh hoạt. Biogas rất dễ cháy nên có thể sử dụng làm nguồn khí đốt phục vụ cho nhu cầu nấu nướng và chuyển hóa thành điện năng.

Cơ chế hình thành của Khí biogas

Bên cạnh giải đáp thắc mắc cho câu hỏi: “ Khí  Biogas là gì?”, bạn cũng cần tìm hiểu rõ cơ chế hình thành Biogas với các quá trình phân hủy các chất thải hữu cơ (chủ yếu là nước thải từ gia súc, gia cầm và phân) dưới tác động của vi sinh yếm khi tạo thành các chất hòa tan. Tiếp đến là trải qua nhiều phản ứng hóa học khác nhau, phần lớn là Carbon, Hydro, Oxy mới có thể chuyển thành khí Methane và Carbonic.

Cơ chế hình thành khí Biogas xảy ra theo 2 con đường, với các giai đoạn khác nhau.

Ứng dụng của khí Biogas trong thực tiễn

– Sử dụng hầm biogas trong chăn nuôi

Không những chuồng trại sạch sẽ, hạn chế mùi hôi thối, hầm biogas được xử lý đúng tiêu chuẩn, sẽ giảm thiểu bệnh tật, bệnh truyền nhiễm.

hầm biogas trong chăn nuôi

– Tận dụng để sản xuất năng lượng sạch

Tạo ra nguồn lửa phục vụ cho việc đun nấu cũng là lí do nhiều loại bếp Biogas ra đời, có thể vừa nấu ăn, vừa thắp sáng. Ngoài ra, khí hầm biogas cũng có thể tạo ra nhiên liệu sử dụng cho đốt trong, thay thế xăng dầu.

– Ứng dụng công nghệ Biogas trong nông nghiệp

Các chất thải chăn nuôi ngay sau khi cho vào hầm Biogas sẽ chuyển hóa thành khí sinh học. Phần còn lại sẽ dùng ủ phân hữu cơ, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, giúp đất tơi xốp hơn. Riêng nước thải từ hầm biogas có thể dùng tưới trực tiếp hoa màu.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà moitruongmiennam.org tổng hợp, hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra cho riêng mình câu trả lời : “ Khí Biogas là gì?” Mọi thắc mắc vui lòng gọi tới 0943.40.60.70 để được tư vấn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here