Hiện tượng El Nino là gì? Thời gian và tác hại của El Nino?

0
393

Hiện tượng El Nino là một hiện tượng thời tiết bất thường gây ra thảm họa cho con người từ hơn 5000 năm nay. Nó có sức tàn phá mãnh liệt hơn tác động đến toàn cầu về thời tiết. Tuy nhiên ít ai hiểu rõ hiện tượng El Nino là gì? Nguyên nhân và tác hại của El Nino ra sao? Cùng đón theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Hiện tượng El Nino là gì?

Hiện tượng El Nino là gì? Chính là giai đoạn ấm áp của chu kỳ El Niño-Southern Oscillation (ENSO). Vể cơ bản, El Nino là một hiện tượng tự nhiên, khiến nhiệt độ bề mặt nước biển nóng lên trên của vùng trung tâm và phía đông Trung Equatorial Thái Bình Dương.

Hiện tượng El Nino là gì

Hiện tượng này được gọi là El Nino vì nó xảy ra chủ yếu vào dịp Giáng sinh. El Nino kéo dài khoảng từ 8-12 tháng hoặc có lúc lâu hơn, xuất hiện với chu kỳ trung bình từ  3-4 năm một lần, nhưng có lúc dày hơn hoặc thưa hơn

El Nino và La Nina là hai hiện tượng đối ngược nhau của El Niño-Southern Oscillation (ENSO) trong chu kỳ. Trong khi đó, El Nino là giai đoạn ấm áp của ENSO, ngược lại La Niña lại là giai đoạn lạnh giá của ENSO.

Khi nào xảy ra hiện tượng El Nino?

El Nino thường xuyên xảy đến mỗi 3 – 5 năm, tuy nhiên vẫn đến thường xuyên như mỗi hai năm hoặc hiếm khi là bảy năm. Hiện tượng El Nino xảy ra thường xuyên hơn La Ninas. Mỗi khi xuất hiện nó thường kéo dài từ 9 đến 12 tháng. Nó thường bắt đầu hình thành vào mùa xuân, trong đó cao điểm là giữa tháng Mười Hai và tháng Giêng, và sau đó được phân rải ở những tháng của các năm sau.

Tác hại của hiện tượng El Nino

Tác hại của hiện tượng El Nino là gì?

  • Gia tăng mạnh mẽ các nguy cơ lũ lụt trên bờ biển phía tây
  • Nguy cơ hạn hán cao trên các phần của bờ biển phía đông.
  • Nắng nóng, khô hạn kéo dài, mùa mưa thường đến muộn, lũ lụt ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn mức trung bình nhiều năm. Bão và áp thấp nhiệt đới chủ yếu hoạt động trên Biển Đông ít hơn trung bình.

Hy vọng những thông tin tổng hợp của chuyên gia moitruongmiennam sẽ giúp quý khách hàng hiểu hơn về hiện tượng El Nino là gì? Thời gian xảy ra và tác hại của El Nino? Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng gọi tới hotline 0943.40.60.70 để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết. 

>> Xem thêm: 4+ Phương pháp xử lý bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here