Công nghệ xử lý nước thải MBBR là gì? Nguyên lý hoạt động

0
249

Xử lý nước thải đang là vấn đề nóng của toàn xã hội khi lượng nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, đô thị là những mối đe dọa ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như môi trường sinh thái.

Do đó, moitruongmiennam xin giới thiệu đến quý khách hàng công nghệ xử lý nước thải mới và tiên tiến nhất hiện nay là công nghệ xử lý nước thải MBBR. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về công nghệ này nhé.

Khái niệm về công nghệ xử lý nước thải MBBR là gì?

MBBR (tên viết từ của Moving Bed Biofilm Reactor) là quá trình xử lý nhân tạo, trong đó việc sử dụng các vật liệu làm giá thể cho các vi sinh dính bám vào để sinh trưởng và phát triển, đồng thời cũng là sự kết hợp giữa Aerotank truyền thống và lọc sinh học hiếu khí.

Công nghệ xử lý nước thải MBBR

Công nghệ xử lý nước thải MBBR được hiểu là quá trình xử lý sinh học nhờ vào sự kết hợp của quá trình bùn than hoạt tính và màng sinh học. Công nghệ này còn sử dụng thiết bị BioChips công suất cao MicroOrganism trong bể sục khí và anoxic. Đây cũng là công nghệ mới, tiên tiến nhất hiện nay trong xử lý nước thải.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ xử lý nước thải MBBR

Công nghệ MBBR được xem là công nghệ xử lý nước thải hiện đại nhất hiện nay. Công nghệ này được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực xử lý nước thải sinh hoạt hoặc công nghiệp. Ngoải ra, bể MBBR được đánh giá rất cao về hiệu quả mang lại và tiết kiệm tối ưu diện tích xây dựng.

sơ đồ công nghệ xử lý nước thải MBBR

Bể MBBR được sử dụng nhựa trong bể sục khí để tăng lượng vi sinh vật có sẵn để xử lý nước thải. Các vi sinh vật có khả năng tự phân hủy hết các chất hữu cơ có trong nước thải. Tiếp đến, hệ thống thổi khí sẽ giúp khuấy trộn các giá thể trong bể, nhằm đảm bảo các cá thể vi sinh vật được xáo trộn liên tục trong quá trình xử lý nước thải.

Vi sinh vật phát triển sẽ bám trực tiếp vào bề mặt giá thể nhằm hỗ trợ quá trình phân giải các chất hữu cơ trong xử lý nước thải và giúp nước thải đạt chuẩn (QCVN). Những vi sinh vật bám trên giá thể có thể là các loại vi sinh: ví sinh thiếu khí, vi sinh yếm khí, Vi sinh hiếu khí nằm trên bề mặt giá thể, …

Ngoài ra, công nghệ xử lý nước thải MBBR còn mang lại hiệu quả xử lý Nitơ cao hơn so với một số công nghệ cũ. Hơn nữa, công nghệ MBBR cũng có thể thể xử lý tất cả các loại nước thải: nước thải sinh hoạt, nước thải bệnh viện, y tế, nước thải công nghiệp,…

Hy vọng những thông tin chia sẻ về công nghệ xử lý nước thải MBBR vừa được dịch vụ môi trường moitruongmiennam cung cấp, ắt hẳn sẽ giúp ích cho bạn. Mọi thắc mắc vui lòng gọi 0943.40.60.70 để được tư vấn.

>> Tìm hiểu ngay: Mương oxy hóa là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động từ A tới Z

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here