3+ Cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt thông dụng đơn giản

0
418

Vẫn còn rất nhiều hộ dân sử dụng nước sông, nước suối để sử dụng sinh hoạt trong gia đình. Tuy nhiên, nguồn nước đang bị ô nhiễm trầm trọng. Thế nhưng, việc sử dụng nước chưa qua xử lý cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe của người dân. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của moitruongmiennam để nắm rõ hơn về cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt cực kì đơn giản.

Vì sao cần phải xử lý nước sông?

Hầu như các con sông là một phần quan trọng trong vòng tuần hoàn nước. Các bồn thu chứa nước từ nước mưa chảy tràn hoặc nước ngầm. Và việc vận chuyển các loại nước này ra đại dương. Tuy nhiên, hệ thống các nguồn nước ngầm hiện nay đang bị ô nhiễm nặng nề , gây ra nhiều hệ lụy xấu cho sức khỏe con người.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước sông chính là do quá trình công nghiệp hóa, các làng nghề. Cùng với việc sử dụng các loại hóa chất, phân bón bảo vệ thực vật trong nông nghiệp. Ngoài ra, việc nước thải chưa qua xử lý đã xả thẳng ra môi trường cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước.

xu-ly-nuoc-song-thanh-nuoc-sinh-hoat

cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt

Do đó, trước khi sử dụng nước sông để sinh hoạt, đòi hỏi bạn cần nắm rõ cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt, đảm bảo nguồn nước sạch khuẩn, ngăn ngừa sự phát triển của các vi rút gây bệnh.

Các cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt

Tùy vào từng mức độ nhiễm bẩn khác nhau mà áp dụng các cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt sao cho phù hợp. Dưới đây là 3 phương pháp tiêu biểu mà bạn nên thử áp dụng:

Sử dụng phèn chua

Cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt bằng phương pháp phèn chua, là một trong những cách thông dụng và phổ biến được người dân thường xuyên áp dụng. Để đảm bảo nguồn nước luôn sạch, an toàn cho sức khỏe người dùng thì sử dụng phèn chua là cách cực kỳ đơn giản và hiệu quả. 

Sử dụng phèn chua xử lý nước sông

Than hoạt tính

Để lọc các tạp chất, cặn bẩn và ký sinh trùng trong nước, bạn có thể sử dụng than hoạt tính để xử lý tình trạng ô nhiễm của nước sông, đảm bảo mang lại nguồn nước sạch.

Tuy nhiên, với cách xử lý nước sông suối bằng than hoạt tính thì chỉ có thể áp dụng với các nguồn nước ô nhiễm nhẹ. Riêng với nguồn nước bị ô nhiễm nặng hơn thì cần kết hợp với các vật liệu lọc để đảm bảo nước an toàn khi sử dụng trong sinh hoạt.

than hoạt tính xử lý nước sông

Xây bể lọc nước

Dù là phương pháp tốn nhiều thời gian và phức tạp nhưng vẫn có thể áp dụng tại nhà. Với cách này đòi hỏi bạn phải lọc được nguồn nước đủ sạch với số lượng lớn để có thể sử dụng cho sinh hoạt của cả gia đình. Cách xây bể lọc nước tương tự với việc xây hệ thống lọc nước giếng khoang. Để xây bạn cần chuẩn bị đầy đủ: giàn mưa, đá sỏi, cát thạch anh, than hoạt tính, cát mịn,…

Xây bể lọc nước xử lý nước sông

Với những cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt như trên của moitruongmiennam. Hy vọng bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc có được nguồn nước sạch để sử dụng, đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Nếu hệ thống nước thải và hố ga có vấn đề hãy gọi cho chúng tôi để được nạo vét hố ga ngay nhé.

>> Click tìm hiểu: 

6+ Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt đơn giản, hiệu quả nhất

Tổng hợp các mô hình xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here