Hướng dẫn cách hạ kiềm trong ao nuôi tôm cực kỳ đơn giản

0
1045

Dù ít ảnh hưởng trực tiếp đến tôm nhưng việc nắm cách hạ kiềm trong ao nuôi tôm là yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng tới các yếu tố như độ PH, mật độ tảo,… Cùng theo dõi bài viết dưới đây của moitruongmiennam để nắm rõ hơn về cách hạ kiềm trong ao nuôi tôm, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Độ kiềm là gì?

  • Độ kiềm biểu thị khả năng trung hòa acid của nước, thể hiện qua tổng các ion có tính Bazơ bên trong như như carnonat (CO3-),  bicarbonat (HCO3-), và hydroxit (OH-).
  • Trong nuôi tôm, thẻ độ kiềm sẽ rất thích hợp ở ngưỡng 120 – 180mg CaCO3/l, trong khi đó tôm sú phát triển trong môi trường có nồng độ kiềm là 80 – 120mg CaCO3/l.
  • Đối với những ao nuôi có độ mặn thấp hoặc nhiều hến, vẹm, nhuyễn thể 2 mãnh phát triển mạnh thì cũng cần thường xuyên kiểm tra nồng độ kiềm, tốt nhất là hàng tuần để điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Bảng độ kiềm trong nước

Quản lý nồng độ kiềm trong ao nuôi tôm thế nào?

  1. Độ kiềm trong ao nuôi ở mức cao

  • Mật độ tảo chứa bên trong ao cao, quá trình quang hợp của chúng sẽ làm độ kiềm tăng nhanh có thể đạt ngưỡng (pH > 9)
  • Độ kiềm cao (pH > 8.5) cũng sẽ  ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình lột xác của tôm. Điều này đòi hỏi cần phải giảm độ kiềm.
  1. Cách hạ kiềm trong ao nuôi tôm:

  • Thay nước 3 lần / tuần, trung bình khoảng 20-30% lượng nước chứa bên trong ao.
  • Đánh vôi Dolomite vào ban đêm ngay sau khi thay nước với liều lượng trung bình từ 30-50kg/ha hoặc rải đường mật 1-2kg/1000m3 để giảm nồng độ pH.
  • Đối với ao nuôi sẽ không thể thay nước được thì cũng nên hạn chế chạy quạt nước ban ngày, tiến hành xử lý tảo. Chỉ sau 2 ngày cấy vi sinh xử lý đáy ao để phân hủy xác tảo chết tụ đáy ao.

Cách hạ kiềm trong ao nuôi tôm

Hy vọng một vài kinh nghiệm về cách hạ kiềm trong ao nuôi tôm mà chuyên gia của moitruongmiennam tổng hợp sẽ giúp quý khách hàng dễ dàng thực hiện ngay tại nhà với mức phí cực kỳ rẻ. Bất kỳ thắc mắc nào về liên quan tới môi trường của moitruongmiennam, quý khách hàng vui lòng gọi ngay tới đường dây nóng: 0943.40.60.70 để được tư vấn, hỗ trợ miễn phí.

>> Nhấp ngay: Hướng dẫn cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm 2020

>> Click tìm hiểu: 4+ Cách xử lý ao nuôi cá bị ô nhiễm đơn giản, hiệu quả

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here