5+ Biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước đơn giản 2020

0
383

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang ở ngưỡng báo động. Nguồn nước sử dụng trong đời sống sinh hoạt ngày ngày ngày càng cạn kiệt. Bởi thế cần có các biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước đúng cách và dễ dàng thực hiện nhất. Bài viết dưới đây moitruongmiennam sẽ gợi ý một vài biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước cực hiệu quả, dễ thực hiện mà ai cũng áp dụng được.

Xử lý rác sinh hoạt đúng cách

Trước tiên bạn cần chuẩn bị những vật dụng chứa rác có chứa nắp đậy kín với sức chứa lớn, đảm bảo được tất cả rác thải ra trong ngày nhất là tại các nơi công cộng, khu tập thể. Bên cạnh đó, bạn chỉ cần áp dụng các biện pháp xử lý chất thải hộ gia đình đúng cách, hợp vệ sinh nhằm khắc phục ô nhiễm nguồn nước hiệu quả.

Phân loại rác đúng cách

Luôn tiết kiệm nước

Để tránh trường hợp ô nhiễm nguồn nước đòi hỏi bạn cần thực hiện phương châm tiết kiệm nước hiệu quả. Hãy đảm bảo sự lãng phí bằng cách đơn giản nhất như

  • Cải tạo bể chứa nhằm chống rò rĩ
  • Kiểm tra và bảo dưỡng các đường ống dẫn nước thường xuyên
  • cải tạo bể chứa nhằm chống sự rò rỉ, chống thất thoát nước.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tận dụng những nguồn nước từ tự nhiên như nước mưa vào cọ rửa, tưới cây để tránh lãng phí nguồn nước sạch.

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Đây chính là biện pháp quan trọng nhằm khắc phục ô nhiễm nguồn nước, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm. Chỉ cần mỗi chúng ta có tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ nguồn nước sạch, trong tương lai gần sẽ hình thành nên một cộng đồng văn minh, ý thức hơn. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, giản đơn hàng ngày như:

  • Vứt rác đúng nơi quy định
  • Sử dụng hàm lượng thuốc hóa học đúng hướng dẫn
  • Không xả chất độc hại trực tiếp ra môi trường

Hướng đến nông nghiệp xanh

Người nông dân cần hướng đến nền nông nghiệp xanh bằng việc xây dựng và thực hành các kế hoạch quản lý dinh dưỡng nông nghiệp hiệu quả. Điều này sẽ hạn chế được hàm lượng chất dinh dưỡng dư thừa vào nước ngầm, vào đất.

nông nghiệp xanh hạn chế ô nhiễm nguồn nước

Việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ cần được kiểm soát, quản lý chặt chẽ bằng cách sử dụng kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Bên cạnh đó cũng có thể kiểm soát thêm dịch hại sinh học nhằm giảm thiểu lượng sâu bệnh phục thuộc vào các thuốc trừ sâu, chất hóa học.

Xử lý nước thải đúng cách

Xử lý nước thải đúng cách cũng được cho là biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước hiệu quả. Điều này đòi hỏi cần triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải (dạng cống ngầm kín) rồi sau đó mới cho đổ ra hệ thống cống chung, nhằm hạn chế tình trạng không xử lý mà xả tràn lan ra ngoài mô trường gây ô nhiễm. Ngoài ra, nước thải ô nhiễm từ các khu công nghiệp cũng cần được xử lý cẩn thận, theo đúng quy định trước khi xả thải ra môi trường bên ngoài. Nếu như quý khách cần nạo vét hố ga để xử lý nước thải thì liên hệ ngay với chúng tôi.

Trên đây là tổng hợp một số biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước mà moitruongmiennam tổng hợp, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn. Mọi thắc mắc vui lòng gọi về 0943.40.60.70 để được tư vấn.

>> Xem thêm: 4+ Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước đơn giản 2020

>> Nhấp ngay: 4+ Phương pháp xử lý ô nhiễm kim loại nặng trong nước

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here