4+ Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước đơn giản 2020

0
659

Nước chiếm 70% diện tích bề mặt, là thành phần không thể thiếu trong mọi cơ thể sống. Tuy nhiên, thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang trở thành vấn đề không chỉ các quốc gia phát triển mà đặc biệt nghiêm trọng với những nước phát triển. Do đó, việc khắc phục ô nhiễm nước vẫn được ưu tiên. Cùng moitruongmiennam đón theo dõi rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Ô nhiễm môi trường nước là gì ?

Ô nhiễm nước chính là nguồn nước bị nhiễm hóa chất hoặc các chất lạ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Nguồn nước ô nhiễm xảy ra khi các chất độc hại bị xâm nhập vào các vùng nước như sông, hồ, đại dương… Các chất dễ bị hòa tan, lơ lửng hoặc đọng lại trong nước.

Ô nhiễm môi trường nước

Các chất gây ô nhiễm môi trường nước bao gồm như:

  • Các loại phân bón
  • Sử dụng thuốc trừ sâu từ sản xuất nông nghiệp;
  • Các loại nước thải và chất thải từ chế biến thực phẩm;
  • Các kim loại độc hại như chì, thủy ngân và các kim loại nặng khác;
  • Chất thải hóa học từ các ngành công nghiệp.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Xử lý nước thải đúng cách

Khắc phục ô nhiễm nước bằng việc xử lý nước thải đúng cách đòi hỏi cần có quy trình làm sạch kỹ thuật tiên tiến hơn. Các nước phát triển tiên quyết phải có nhà máy xử lý nước thải để loại bỏ các mầm bệnh. Trường hợp cần cải tạo hệ thống nước thải thì liên hệ ngay để được chúng tôi giúp đỡ nhé.

  • Bảo trì, thay thế và sửa chữa lại cơ sở hạ tầng xử lý nước thải  đang lỗi hoặc rò rĩ.
  • Bể tự hoại tại mỗi gia đình cần phải được  đảm bảo xử lý trước tại chỗ nước thải trước khi thấm vào đất.

 

Xử lý nước thải giảm ô nhiễm nguồn nước

Thực hành nông nghiệp xanh

Nông nghiệp xanh cũng được cho là cách khắc phục ô nhiễm môi trường cực kỳ hiệu quả. Phương pháp này đòi hỏi người nông dân cần xây dựng và đưa vào thực hành các kế hoạch quản lý chất dinh dưỡng nhằm hạn chế ứng dụng chất dinh dưỡng dưa thừa, từ đó làm giảm khả năng ô nhiễm nước.

Việc sử dụng thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu được quản lý bằng cách sử dụng các kỹ thuật quản lý dịch hại tổng hợp như kiểm soát dịch hại bằng sinh học, nhằm kiểm soát sâu bệnh và giảm thiểu sự phụ thuộc vào thuốc trừ sâu hóa học.

Xử lý nước thải công nghiệp

Các ngành sản xuất cần đảm bảo một số cơ sở xử lý được thiết kế tốt nhằm ngăn ngừa nguồn nước ô nhiễm bằng cách xử lý, làm mát và loại bỏ các thành phần độc hại chứa trong các chất thải vào các vùng nước.

Nỗ lực cá nhân và các chiến dịch giáo dục

Thêm một cách khắc phục ô nhiễm môi trường kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả, đó là nâng cao ý thức của mọi người về sự nguy hiểm và hậu quả ô nhiễm nguồn nước. Các cá nhân và tổ chức cần nhận thức rõ về sự nguy hiểm của ô nhiễm môi trường nước để có sự giáo dục bạn bè, gia đình, thậm chí xã hội thông qua các chiến dịch vận động để tạo ảnh hưởng lớn.

Trên đây là một số về cách khắc phục ô nhiễm môi trường mà chuyên gia moitruongmiennam tổng hợp, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

>> Xem thêm: 4+ Phương pháp xử lý ô nhiễm kim loại nặng trong nước

>> Nhấp ngay: Nguyên nhân nước nhiễm sắt và cách xử lý đơn giản mà hiệu quả

>> Xem thêm: Bèo tây là gì? Hướng dẫn sử dụng bèo tây xử lý nước thải?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here