Bể nén bùn là gì? Phân loại, nguyên lý hoạt động trong xử lý nước thải

0
99

Các loại bể trong hệ thống xử lý nước thải, bao gồm bể nén bùn, bể phân hủy bùn hoặc bể nén bùn trọng lực. Tùy mỗi loại bể mà tác động đến chi phí vận hành khác nhau. Cùng theo dõi bài viết dưới đây, chuyên gia vệ sinh môi trường Đại Thắng Lợi sẽ phân tích để bạn hiểu rõ hơn.

Bể nén bùn là gì?

Bể nén bùn trong xử lý nước thải là bể cô đặc trọng lực làm việc tựa như bể lắng đứng hình tròn. Dung dịch cặn sẽ loãng đi vào các buồng phân phối đặt ở tâm bể, sau đó cặn lắng xuống được lấy ra từ đáy bể, nước được thu bằng máng vòng quanh chu vi bể đưa trở lại khu xử lý nước thải.

Bể nén bùn trong xử lý nước thải

Chức năng của bể nén bùn trong xử lý nước thải

Bể nén bùn trong xử lý nước thải đảm nhiệm chức năng cô đặc bùn, giảm lưu lượng nước chứa trong bùn, rất dễ dẫn đến giảm khối lượng và thể tích bùn, tạo điều kiện lý tưởng cho quá trình thu gom và xử lý lớp bùn thải diễn ra nhanh chóng hơn.

Các loại bể xử lý bùn thải

Bể nén bùn trọng lực

Bể phân hủy bùn hiếu khí: Được ứng dụng rộng rãi vào trong quy trình xử lý nước thải sinh hoạt. Phương pháp chủ yếu sử dụng phân hủy nội bào để phân hủy bùn. Khi cấp oxy vào bể chứa bùn nhưng không cấp nước thải, các vi sinh vật sẽ thiếu thức ăn khiến quá trình phân hủy nội bào làm tiêu bùn.

>> Tìm hiểu ngay: Bể bùn hoạt tính là gì? Ưu nhược điểm trong xử lý nước thải

>> Click tìm hiểu: Bể lọc sinh học nhỏ giọt là gi? Cấu tạo và ưu nhược điểm của chúng

Nguyên lý hoạt động của bể nén bùn trong xử lý nước thải

Bể nén bùn hay bể nén bùn trọng lực được làm việc như bể lắng đứng hình tròn. Dung dịch nước bùn chủ yếu đi vào buồng phân phối đặt ở tâm bể. Bùn cặn trọng lượng nặng sẽ lắng xuống dưới được lấy ra từ đáy bể, nước được thu bằng máng vòng quanh chu vi bể đưa trở lại khu xử lý nước thải.

Đối với các bể nén bùn trong hệ thống xử lý nước thải có công suất lớn, phải bố trí đặt bộ gạt cặn để gạt cặn xuống  đáy bể về hố thu trung tâm. Lớp bùn cặn khi lắng xuống đáy bể được các tay gạt xuống hố thu vào trung tâm, bơm nén bùn đặt tại đây sẽ bơm bùn vào máy ép bùn khung bản để xử lý nước thải.

Nguyên lý hoạt động của bể nén bùn trong xử lý nước thải

Tính toán bể nén bùn trong xử lý nước thải

Đối với các hệ thống xử lý nước thải bằng bể nén bùn này thì chiều cao bể thường chọn từ 3 – 3,7 m.

Ống phân phối trung tâm có đường kính bằng 10 – 20% đường kính bể, chiều cao của ống từ 1 – 1,25m.

Diện tích bể nén bùn xác định theo tải trọng cặn (kg/m2) phụ thuộc vào từng loại cặn cần cô đặc. Khi tính toán bể nén bùn, người ta chủ yếu dựa vào tải trọng bề mặt của bể, tải trọng bề mặt nằm trong khoảng từ 24 – 30 m3/m2.ngày là được.

Tải trọng bề mặt = Q (m3/ngày)/S(tiết diện bể m2)

Thể tích bể nén bùn được kiểm tra theo thời gian lưu cặn trong bể từ 0,5 – 20 ngày tỷ lệ nghịch với nhiệt độ ở ngoài trời, thời tiết nóng và ẩm thì lấy trị số nhỏ nhất.

Thời gian lưu cặn bên trong bể bằng thể tích vùng chứa cặn nước thải (thường lấy chiều cao từ 1,7m – 2,4 m) được chia cho lượng bùn cặn được rút ra khỏi các bể nén bùn theo giờ trong ngày.

Mọi thắc mắc và nhu cầu vui lòng nhấc máy gọi ngay tới đường dây nóng: 0943.40.60.70 của Đại Thắng Lợi để được tư vấn, hỗ trợ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here