Bể lọc sinh học cao tải là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động trong xử lý nước thải

0
280

Bể lọc sinh học cao tải được cho là giải pháp xử lý nước thải vô cùng hiệu quả, an toàn với chi phí vô cùng hợp lý. Cùng chuyên gia của moitruongmiennam để tìm hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của mô hình ưu việt này nhé.

Bể lọc sinh học cao tải là gì?

Bể lọc sinh học cao tải là một trong những công trình xử lý nước thải được ứng dụng vào thực tế, khi đó nước thải sẽ đưa qua lớp vật liệu lọc rắn chứa vi sinh vật. Bể này hoạt động chủ yếu dựa trên cơ sở nước thải phân phối đều trên bề mặt nguyên liệu lọc theo kiểu nhỏ giọt hoặc phun tia.

Bể lọc sinh học cao tải

Cấu tạo của bể lọc sinh học cao tải

  • Phần chứa vật liệu lọc;
  • Hệ thống thu và dẫn nước;
  • Hệ thống tưới và nạp nước;
  • Hệ thống dẫn và phân phối nước;

>> Tìm hiểu ngay: Bể lọc sinh học nhỏ giọt là gi? Cấu tạo và ưu nhược điểm của chúng

>> Click tìm hiểu: Bể tự hoại là gì? Những lưu ý khi xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Nguyên lý hoạt động của bể lọc sinh học cao tải

Bể biôphin cao tải khác hoàn toàn với bể biôphin ở chỗ bể lọc sinh học cao tải sẽ có chiều cao công tác và tải trọng tưới nước cao hơn. Chính nhờ tốc độ lọc lớn và sự trao đổi không khí nhanh nên quá trình oxy hóa các chất hữu có xảy ra với tốc độ cao. Bể lọc sinh học cao tải được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước thải.

Nguyên lý hoạt động của bể lọc sinh học cao tải

Để các màng vi sinh vật có hại tích đọng lại không làm tắc kín các khe hở giữa các hạt vật liệu lọc cần phải thường xuyên thau rửa bể. Bể lọc sinh học cao tải làm việc bình thường nếu tạo được những điều kiện:

+ Nước thải cần được xử lý sơ bộ trước khi đưa vào bể lọc sinh học cao tải.

+ Nồng độ nhiễm bẩn của nước không vượt quá hơn 150 – 200mg/l tính theo BOD. Nếu hàm lượng BOD cao hơn mức quy định thì phải pha loãng với nước sông hoặc nước đã xử lý.

Tùy theo mức độ yêu cầu phải xử lý mà bể lọc sinh học cao tải được thiết kế với sơ đồ một bậc hoặc 2 bậc. Bể lọc sinh học cao tải được áp dụng cho những trường hợp khi mức độ yêu cầu xử lý đòi hỏi cao hơn so với sơ đồ một bậc không xử lý được.

Bể lọc sinh học cao tải có thể áp dụng để xử lý sinh học nước thải với công suất q< 50 000 m3/ ngày đêm.

Mong rằng những chia sẻ hữu ích của dịch vụ vệ sinh môi trường moitruongmiennam về bể lọc sinh học cao tải sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về một trong những quy trình xử lý nước thải tiên tiến nhất hiện nay. Để được tư vấn chi tiết, vui lòng gọi ngay tới 0943.40.60.70 để được giải đáp miễn phí.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here