Bể lắng ngang trong xử lý nước là gì? Cấu tạo, phân loại, nguyên tắc hoạt động

0
250

Hiện nay, thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng. Dù đã biết có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm cùng việc hàng ngày tin tức báo đài đưa tin về tình trạng này đều do hoạt động gián tiếp của con người. Vậy chúng ta phải làm gì để cải thiện và nâng cao chất lượng nguồn nước.

Một trong những biện pháp tạm thời ngay lúc này đó là xây dựng hệ thống lọc nước. Quy trình bể lắng ngang trong xử lý nước cấp hoạt động ra sao? Cùng đón theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Với một hệ thống xử lý nước nguồn như hiện nay đòi hỏi cần có một quy trình bể lắng chuyên nghiệp. Đây là một trong các quy trình để có những đánh giá khách quan, chính xác và trung thực nhất về hệ thống xử lý nước đó có đảm bảo hay không? Tuy nhiên, lại ít ai biết đến sự tồn tại của nó quan trọng như thế nào với một hệ thống xử lý.

Bể lắng ngang trong xử lý nước cấp được vận hành như thế nào? Quy trình xử lý nước cấp bằng bể lắng ngang thực sự đem lại an toàn hay không? Hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của bể lắng cát ngang. Từ đó sẽ giúp bạn dễ dàng có những quyết định cho việc lắp đặt hệ thống xử lý nước cấp cho riêng mình.

Bể lắng ngang trong xử lý nước

Bể lắng ngang trong xử lý nước cấp hoạt động ra sao?

Bể lắng ngang trong xử lý nước cấp là hệ thống có thiết kế đơn giản, cho phép nước chảy ngang qua bể lắng khái dài. Loại bể này được tìm thấy trong các nhà máy xử lý nước cấp có quy mô lớn. Bể lắng ngang hình chữ nhật sở hữu nhiều lợi thế trong việc vận hành và lắp đặt. Hệ thống này có chi phí lắp đặt không quá tốn kém. Chi phí bảo trì thấp. Bể lắng này có khả năng ngăn dòng với chiều dài ít nhất bằng 2 lần chiều rộng. Điểm hạn chế của những bể lắng hình chữ nhật đó là diện tích đòi hỏi rất lớn.

>> Tìm hiểu ngay: Bể lắng ly tâm trong xử lý nước thải là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

>> Click tìm hiểu: Bể lắng Lamen là gì? Cấu tạo và ưu nhược điểm trong xử lý nước cấp

Ưu điểm của bể lắng ngang trong xử lý nước cấp

  • Dễ thiết kế và vận hành, chủ yếu áp dụng cho lưu lượng nước thải lớn hơn 15.000 m3/ngày.

Nhược điểm của bể lắng ngang trong xử lý nước cấp

  • Một số thiết kế còn có phần tốn diện tích với  chi phí cao.
  • Thời gian lắng thường rất lâu.
  • Sự ổn định của bể lắng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự lắng các chất huyền phù trong khu vực.

Thiết kế Bể lắng ngang trong xử lý nước

Giải pháp thay thế cho bể lắng ngang trong xử lý nước cấp

Bể lắng cát ngang trong xử lý nước cấp vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế. Hệ thống này chỉ thích hợp trong việc xử lý nguồn nước cấp. Ở một số khu vực có nguồn nước bị nhiễm những kim loại nặng hoặc hệ thống gây tốn kém diện tích nhưng tính khả thi không cao. Cho nên việc sử dụng bể lắng bằng những hệ thống xử lý nước tiên tiến.

Hệ thống xử lý nước công nghệ MET là một minh chứng hoàn hảo cho việc thay thế bể lắng ngang. Với cơ thế hoạt động theo phương pháp cơ học, đảm bảo an toàn cho nguồn nước. Chi phí lắp đặt và vận hành thấp là những ưu điểm của hệ thống. Không sử dụng than hoạt tính trong quá trình lọc nhằm đảm bảo bảo sự an toàn tuyệt đối.

Hy vọng những thông tin mà moitruongmiennam cung cấp sẽ mang đến những kiến thức hữu ích trong việc ứng dụng bể lắng ngang trong xử lý nước cấp

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here