Bể lắng ly tâm trong xử lý nước thải là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

0
359

Bể lắng ly tâm trong xử lý nước thải đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi mọi nguồn nước trực tiếp đi vào bể lắng và sẽ đảm nhiệm các hoạt động loại bỏ tạp chất ô nhiễm, đảm bảo nguồn nước luôn được xử lý hiệu quả. Trong khuôn khổ bài viết này, các chuyên viên của moitruongmiennam sẽ cung cấp những thông tin chi tiêt về bể lắng ly tâm, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

moitruongmiennam chuyên cung cấp các giải pháp về môi trường, trong đó có ứng dụng bể lắng ly tâm trong xử lý nước thải, đảm bảo tối ưu hóa mọi chi phí, mang lại một môi trường xanh, sạch và bền vững. Nhấc máy gọi ngay tới đường dây nóng của 0943.40.60.70 để được tư vấn miễn phí.

Bể lắng ly tâm trong xử lý nước thải

Phân loại bể lắng

Dựa vào chức năng và vị trí , người ta chia bể lắng thành các loại:

  • Tách cặn sơ cấp
  • Tách bùn thứ cấp.

 Đối với bể lắng đợt một, hàm lượng của cặn lơ lửng trong nước thải sau bể lắng đợt một phải dưới 150 mg/l. Nếu không đạt được yêu cầu ban đầu, hiệu suất hoạt động của bể lắng cần phải tăng cường bằng cách đông tụ sinh học hoặc kết hợp keo tụ.

Sau quá trình lắng trọng lực, BOD của hỗn hợp nước thải và cặn sơ cấp đều giảm được 30 – 40%. Nếu có quá trình tăng cường lắng bổ sung, BOD có thể sẽ làm giảm được từ 40 – 70%. Tuy nhiên, bạn cũng  cần lưu ý rằng trong trường hợp tính cho BOD của nước thải dòng vào đã lắng vào 30 phút thì quá trình lắng trọng lực trong bể lắng ly tâm đợt một sẽ không làm thay đổi BOD của nước thải.

>> Tìm hiểu ngay: Bể lắng Lamen là gì? Cấu tạo và ưu nhược điểm trong xử lý nước cấp

>> Click tìm hiểu: Bể lắng sinh học là gì? Cấu tạo, vai trò, ứng dụng trong xử lý nước thải

Cấu tạo bể lắng ly tâm

Và theo cấu tạo và hướng dòng chảy người ta sẽ phân ra thành các loại bể lắng ngang, bể lắng đứng và bể lắng ly tâm.

 Bể lắng ly tâm là một dạng của bể lắng ngang vì dòng chảy của nước sẽ chạy theo phương nằm ngang, hướng từ tâm ra xung quanh. Ngoài các loại bể lắng này còn có cả bể lắng trong có tầng cặn lơ lửng và bể lắng có lớp mỏng

cấu tạo bể lắng ly tâm

Bể lắng ly tâm dạng hình tròn trên mặt bằng với đường kính không nhỏ hơn 18m để tạo điều kiện cho nước vận chuyển từ tâm ra môi trường xung quanh. Các kích thước của bể theo quy định của TCXDVN 51:2006 như sau

– Chiều sâu công tác lấy bằng 1,5 – 5m

– Tỷ lệ giữa các đường kính bể D và chiều sâu công tác là 6 – 12 (có thể tới 30 trong trường hợp lắng nước thải sản xuất)

Để khắc phục các vùng ô nhiễm và nâng cao hiệu quả lắng của bể lắng ly tâm, người ta thường chế tạo ra một bể có hệ thống phân phối nước thải và thu nước sau lắng cùng chuyển động. Hệ thống thu và phân phối nước sẽ chuyển động 3 – 4 vòng/h. Qúa trình lắng gần giống như lắng trong điều kiện tĩnh, dĩ nhiên hiệu quả lắng có thể đạt tới 60%

Hy vọng một số thông tin về bể lắng ly tâm mà moitruongmiennam mang tới cũng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về một trong những bể lắng tham gia vào quá trình xử lý nước thải. Mọi thắc mắc vui lòng gọi ngay tới đường dây nóng: của 0943.40.60.70 để được tư vấn miễn phí.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here