Bể lắng Lamen là gì? Cấu tạo và ưu nhược điểm trong xử lý nước cấp

0
275

Tại các hệ thống xử lý nước thải, các loại bể lắng đóng vai trò quan trọng, tham gia hỗ trợ tách bớt các chất cặn bẩn. Tuy nhiên, mỗi bể lại sở hữu những ưu/ nhược điểm riêng biệt và được áp dụng rộng rãi tại nhiều dự án xử lý nước thải khác nhau.

Nổi bật trong số đó phải kể tới bể lắng lamen vì hiệu quả xử lý vô cùng cao. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều người thắc mắc về ứng dụng bể lắng lamen trong cách xử lý nước thải hay không? Nếu bạn muốn biết câu trả lời, hãy cùng chúng tôi đón theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cấu tạo của bể lắng lamen

Tương tự như những loại bể lắng khác, xử lý nước thải bằng bể lắng lamen (lamella) được phân ra thành 3 vùng xử lý chính, gồm:

 • Vùng lắng
 • Vùng phân phối nước
 • Vùng tập trung và chứa cặn

Trong đó, vùng lắng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Khu vực này được cấu tạo từ các tấm đặt nghiêng bằng nhiều lớp mỏng với không gian nhỏ hẹp. Điều này đảm bảo tính linh hoạt hơn trong thi công cũng như đảm bảo độ bền trong quá trình xây dựng.

Cấu tạo của bể lắng lamen

Ưu điểm của bể lắng lamen

 • Ít tốn diện tích xây dựng bể
 • Ít xảy ra tình trạng tắc nghẽn
 • Có thể dễ dàng lắp đặt và vận hành
 • Có khả năng lắng bùn tốt
 • Có khả năng tự làm sạch bề mặt tấm lắng
 • Giúp dòng chảy ổn định và hiệu suất lắng cao
 • Tiết kiệm được chất keo tụ
 • Kết cấu xây dựng đơn giản, độ bền cao

>> Click tìm hiểu: Bể lắng sinh học là gì? Cấu tạo, vai trò, ứng dụng trong xử lý nước thải

>> Nhấp ngay: Bể lắng đứng là gì? Cấu tạo và ứng dụng bể lắng đứng trong xử lý nước thải

Hệ thống xử lý nước cấp bằng bể lắng lamen

Không phải ngẫu nhiên mà công ty môi trường moitruongmiennam lại giới thiệu đến bạn vai trò cũng như khả năng ứng dụng của bể lắng lamen trong việc xử lý nước cấp. Với những ưu điểm nổi trội so với các bể lắng thông thường như: tiết kiệm chi phí vận hành, năng suất xử lý cao và luôn đảm bảo được chất lượng nước đầu ra đảm bảo đạt chuẩn.

Khi dòng nước di chuyển từ bể lắng lamen theo độ nghiêng 60 độ nhờ các tấm lamen theo hướng từ dưới lên trên. Các bông cặn hoặc kết tủa hình thành trước đó sẽ tiếp xúc và va chạm trực tiếp với các tấm lắng . Từ đó chúng dễ dàng bám dính trên bề mặt. Nhờ tác dụng của lực đẩy dòng nước mà bông cặn rơi xuống nước và đi vào hố thu cặn và đi ra ngoài theo chu kỳ xả.

Bể lắng có cấu tạo 2 tấm lắng giúp tăng cường tính linh hoạt trong xử lý nguồn nước và kết hợp với ống nhựa hợp khối được đặt nghiêng 60 độ và đặt chìm dưới dòng nước. Các tấm lamen làm bằng chất liệu nhựa cứng, có tác dụng khử diện tích vừa chống chịu với các điều kiện hóa chất hoặc môi trường khắc nghiệt khác nhau.

Hệ thống xử lý nước cấp bằng bể lắng lamen

Mỗi ống hoặc tấm lamen xem như một bể lắng thu nhỏ, sẽ rất thích hợp để ứng dụng trong các nhà máy có diện tích hạn hẹp. Đặc biệt, với bề mặt tiếp xúc của ống lắng càng lớn thì hiệu quả lắng càng cao và làm tăng hiệu quả sử dụng thể tích bể và rút ngắn được thời gian lắng.

Ngày nay, bể lắng lamen ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước giếng khoan,… ngoài ra nhờ vào ưu nhược điểm của bể lắng lamen cũng là yếu tố để nhiều người cân nhắc lựa chọn.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp, sẽ mang đến những kiến thức hữu ích dành cho bạn. Mọi thắc mắc và nhu cầu vui lòng gọi tới 0943.40.60.70 để được tư vấn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here