Bể keo tụ tạo bông là gì? Ứng dụng trong xử lý nước thải

0
473

Xử lý nước thải bằng bể keo tụ tạo bông được cho là phương pháp ưu việt, có tác dụng trong việc làm giảm một lượng SS đáng kể đồng thời giúp cho việc liên kết tạo bông keo tụ thuận lợi hơn. Bài viết hôm nay Đại Thắng Lợi sẽ thông tin chi tiết về bể keo tụ bông, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ ưu việt của bể này nhé.

Bể keo tụ tạo bông là gì?

Các hạt keo, chất rắn lơ lửng bên trong môi trường nước thường mang kích thước rất nhỏ và có điện tích âm. Do đó, chúng thường không có khả năng tự lắng được. Chúng còn có xu hướng đẩy nhau bởi do cùng điện tích nên gây nên các chuyển động đẩy hỗn loạn bên trong dung dịch. Hạt keo có cấu tạo gồm hai lớp. Lớp trong cùng sẽ là nhân có điện tích âm. Lớp vỏ phía ngoài mang điện tích dương. Sự chênh lệch điện thế giữa bề mặt của hạt keo và dung dịch gọi là thế điện động Zeta. Thế zeta càng âm thì hạt keo càng bền.

Bể keo tụ tạo bông

Keo tụ là quá trình bổ sung các ion mang điện tích trái dấu bổ sung vào để trung hòa điện tích của các hạt keo chứa bên trong nước, làm tăng thế zeta, đồng thời làm phá vỡ độ bền của hạt và ngăn cản sự chuyển động hỗn loạn của các ion trong nước.

Tạo bông sẽ là quá trình liên kết của các bông cặn sau quá trình keo tụ lại với nhau dưới tác động của các phương pháp khuấy với tốc độ nhỏ nhằm tăng kích thước và khối lượng của các bông cặn nhằm các bông cặn có thể dễ dàng lắng xuống.

Các công nghệ xử lý nước thải bằng bể keo tụ tạo bông

Xử lý nước thải bằng công nghệ hấp phụ

Xử lý nước thải bằng công nghệ kết tủa

Xử lý nước thải bằng công nghệ thẩm thấu

Bể keo tụ tạo bông được ứng dụng trong những hệ thống xử lý nước thải nào?

Đối với xử lý nước thải có chứa thành phần chất rắn lơ lửng, độ màu cao, hóa chất,… Trong dây chuyền công nghệ xử lý cũng cần phải có quá trình keo tụ tạo bông trước khi lắng, điều này giúp loại bỏ hết cặn lơ lửng rồi đến quá trình xử lý sinh học.

Một số nước thải cần sử dụng hệ thống keo tụ tạo bông trong quá trình xử lý, đó là:

  1. Nước thải dệt nhuộm
  2. Nước thải mực in
  3. Xử lý nước cấp
  4. Nước thải xi mạ
  5. Nước thải giặt là
  6. Xử lý nước ngầm

Bể keo tụ tạo tạo bông

Để nhận được thông tin chi tiết từng công nghệ xử lý nước thải cụ thể, các bạn có thể tham khảo trực tiếp trên website của Đại Thắng Lợi.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước thải có chứa bể keo tụ – tạo bông, cùng đội thạc sỹ kỹ thuật, kỹ sư đầu ngành, công ty chúng tôi cam kết luôn mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng tốt nhất.

>> Click tìm hiểu: Bể UASB là gì? Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của bể UASB?

>> Tìm hiểu ngay: Bể SBR trong xử lý nước thải là gì? Ưu điểm và hạn chế của bể SBR?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here