Bể điều hòa trong xử lý nước thải là gì? Nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm

0
397

Phương pháp xử lý nước thải là một chu trình khép kín được thực hiện liên tục . Tùy vào từng điều kiện cụ thể mà bể điều hòa trong xử lý nước thải được áp dụng các phương pháp khác nhau, nhằm loại bỏ các chất bẩn và tạp chất gây ô nhiễm.

Bể điều hòa trong xử lý nước thải sẽ giúp đảm bảo nồng độ và lưu lượng nước thải duy trì ở mức ổn định cũng như đóng một vai trò quan trọng trong việc tránh các hiện tượng đóng cặn, nước thải trong bể luôn được duy trì ổn định từ 20 – 30% và rất thích hợp để xử lý nước thải công nghiệp.

bể điều hòa trong xử lý nước thải

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn và chưa hiểu rõ hết về tầm quan trọng của bể điều hòa trong xử lý nước thải, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ thông tin chi tiết, hy vọng sẽ mang tới những kiến thức hữu ích dành cho bạn.

moitruongmiennam chuyên thi công, lắp đặt, cải tạo bể điều hòa trong xử lý nước thải, đảm bảo quy trình chuyên nghiệp, chi phí tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao hoạt động kinh tế.

Nguyên lý hoạt động của bể điều hòa

Bể điều hòa trong xử lý nước thải được hoạt động dựa vào quá trình xáo trộn và thổi khí thường xuyên, điều này sẽ tránh được tính trạng lắng cặn xảy ra. Đặc biệt, nguồn nước thải trước khi vào bể điều hòa cũng cần được xử lý qua bể lắng cát, giúp loại bỏ các chất rắn ảnh hưởng tới quá trình điều chỉnh lưu lượng và nồng độ của bể.

Thêm nữa, để ngăn chặn quá trình lên men, chúng ta cần thổi khí liên tục, giúp hạn chế phát sinh mùi hôi. Tốc độ thổi khí trung bình dao động từ 10 – 15 lít khí/phút.m3.

Nguyên lý hoạt động của bể điều hòa

Những lưu ý khi vận hành bể điều hòa trong xử lý nước thải

Theo quy định của nhà nước, tất cả các nguồn nước thải cần được xử lý theo quy định trước khi thải ra môi trường. Trong đó, bể điều hòa đóng một vai trò quan trọng đến hoạt động xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải công nghiệp.

Đa phần nước thải đều chứa một lượng lớn hợp chất hữu cơ phức tạp, nên sự xuất hiện của bể điều hòa góp phần làm giảm tải và phần nào có thể xử lý hiệu quả mọi nguồn nước thải khác nhau.

Ưu nhược điểm của bể điều hòa trong xử lý nước thải

Ưu điểm:

Có thể pha loãng chất gây ức chế sinh học và ổn định nồng độ pH

Có khả năng xử lý sinh học nâng cao, có thể tránh được tình trạng quá tải

Bể điều hòa giúp giảm diện tích được bề mặt lọc, giúp chu kỳ rửa lọc thực hiện đều đặn

Có thể cải thiện chất bùn nén, đồng thời giúp bùn lắng đặc và nhanh hơn

Bể có thể hỗ trợ quá trình châm thêm hóa chất giúp nguồn chất thải được ổn định hơn. Nếu như cần xử lý chất thải Bình Dương thì chúng tôi luôn bên cạnh hỗ trợ.

Ưu nhược điểm của bể điều hòa trong xử lý nước thải

Nhược điểm:

Tốn diện tích xây dựng lớn

Chi phí đầu tư cao

Phải thường xuyên khuấy trộn và bảo dưỡng định kỳ

Có thể phát sinh các mùi hôi nên cần che đậy cẩn thận

Công ty môi trường moitruongmiennam chuyên thi công, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải hoặc cải tạo, bảo trì khi quý khách hàng có nhu cầu xử lý nước thải bằng bể điều hòa cũng như cải tạo hệ thống nước thải. Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ vệ sinh môi trường moitruongmiennam, hãy gọi ngay 0943.40.60.70 để được tư vấn.

>> Tìm hiểu ngay: Bể lọc sinh học cao tải là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động trong xử lý nước thải

>> Click tìm hiểu: Bể tự hoại là gì? Những lưu ý khi xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here