4+ Phương pháp xử lý ô nhiễm kim loại nặng trong nước

0
485

Ngày nay có rất nhiều phương pháp xử lý kim loại nặng trong nước, phổ biến phải kể tới phương pháp kết tủa, điện phân, kỹ thuật phân ly màng, cô đặc, bay hơi, trao đổi ion,… Bài viết dưới đây chuyên gia moitruongmiennam của moitruongmiennam sẽ phân tích chi tiết hơn về các phương pháp trên đây nhé!

Phương pháp kết tủa hóa học

Phương pháp kết tủa hợp chất hyđrôxit

– Bạn chỉ cần cho nước thải chất kết tủa tính kiềm (Na2CO3, Naoh,…), làm cho ion kim loại phản ứng với gốc OP-1, sẽ tạo thành hợp chất hyđrôxit không tan. Phương pháp kết tủa được coi là phương pháp điều chỉnh, khống chế pH.

Phương pháp kết tủa

– Nước thải với các ion kim loại nặng có khả năng điều chỉnh pH để kết tủa phân ly. Khi các ion kim loại nặng ở dạng phức chất, đòi hỏi phải phân hủy phức chất, sau đó điều chỉnh pH để kết tủa.

– Công nghệ trung hòa kết tủa bao gồm hai loại, đó là trung hòa kết tủa một lần và trung hòa kết tủa phân đoạn. Phương pháp này nhằm khống chế tốt pH.

Phương pháp kết tủa hợp chất sunfua

– Cho vào nước thải vào hợp chất sunfua như Na2S , (NH4)2S… Cách làm này sẽ làm cho ion kim loại và ion lưu huỳnh sẽ phản ứng với nhau, sinh thành hợp chất sunfua kim loại khó hòa tan sẽ bị loại bỏ đi. Hợp chất sunfua có độ hòa tan rất nhỏ và rất dễ xử lý.

Xử lý nước thải niken

Phương pháp này bao gồm phương pháp kết tủa, phương pháp trao đổi ion, phương pháp thẩm thấu ngược. Hiểu đơn giản là phương pháp trao đổi ion bên trong nước thải có chứa niken, thường tồn tại dưới dạng Ni+2, pH nước thải rơi vào khoảng 6. Phương pháp này do thế trao đổi của Ni+2 so với Cu+2, Fe+2 thấp, yêu cầu hàm lượng Ni+2 trong nước thải sẽ không thấp hơn 200 – 400 mg/l, đòi hỏi cần bể thu hồi nước thải niken mới đạt yêu cầu. Trong thực tế sản xuất, người ta thường xứ lý nước thải niken 2 cột cố định. Nếu có nhu cầu cải tạo hệ thống nước thải hãy liên hệ với chúng tôi

Xử lý nước thải niken

Xử lý nước thải có đồng

Phương pháp xử lý nước thải có đồng được dùng phương pháp kết tủa hóa học, phương pháp trao đổi ion, phương pháp cô đặc bay hơi. Phương pháp hấp thụ than, phương pháp điện phân và phương pháp phân ly màng

+ Phương pháp trao đổi ion

+ Phương pháp kết tủa– điện phân màng

Xử lý ion kim loại có kẽm

+ Phương pháp hóa học

– Dùng axit để điều chỉnh nước thải với kẽm có tính kiềm, độ pH = 8,5 – 9, sinh thành Zn(OH)2 kết tủa, cho kiềm nhằm hòa tan kết tủa. Sử dụng kiềm để điều chỉnh nước thải tính axit có pH = 8,5 – 9, sinh thành Zn(OH)2 kết tủa, các chất kết tủa cho axit để tạo thành ZnS04 hoặc ZnCl2, được dùng lại cho bể mạ. Thời gian xảy ra phản ứng kết tủa vào khoảng 20 phút, nồng độ nước thải có kẽm không bị hạn chế, nước thải ngay sau khi xử lý có thể tái sử dụng lại được hoặc thải ra ngoài đạt tiêu chuẩn.

+ Phương pháp siêu lọc

Khi pH = 8 – 10, ion kẽm sinh thành Zn(OH) được kết tủa tương đối ổn định, trong máy siêu lọc, Zn(OH)2 sẽ bị màng lọc chặn lại, đạt mục đích lọc loại bỏ, dung dịch lọc sẽ được sử dụng lại tuần hoàn ở bể rửa, nước thải ra với hàm lượng kẽm dưới 0,5 mg/1.

Trên đây là tổng hợp một số phương pháp xử lý kim loại nặng trong nước mà moitruongmiennam mong muốn gửi đến những kiến thức hữu ích cho quý độc giả. Mọi thắc mắc vui lòng gọi về 0943.40.60.70 để được tư vấn.

>> Tìm hiểu ngay: Nguyên nhân nước nhiễm sắt và cách xử lý đơn giản mà hiệu quả

>> Click tìm hiểu: 5+ Biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước đơn giản 2020

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here