4 phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

0
399

Tốc độ tăng trưởng kinh tế, việc sử dụng tài nguyên cũng tăng lên, đặc biệt là nhu cầu về nước. Nhu cầu nước tăng, lượng nước thải sinh hoạt từ hoạt động công nghiệp,…ngày càng nhiều, gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Do đó, việc áp dụng các phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học đang được sử dụng phổ biến.

moitruongmiennam cung cấp các phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, với chi phí tiết kiệm, thời gian triển khai nhanh chóng, tiện lợi và mang lại hiệu quả cao. Để được tư vấn chi tiết hơn, hãy gọi ngay đường dây nóng: 0943.40.60.70 để được hỗ trợ miễn phí.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học vi sinh

Việc triển khai xây dựng hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học (vi sinh) , sẽ giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí đầu tư cũng như vận hành hệ thống. Hiện tình trạng nước thải ô nhiễm chứa các hợp nhất hữu cơ, do đó công nghệ xử lý ưu việt nhất chính là xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học (vi sinh). Tùy vào mỗi loại nước thải khác nhau mà chúng ta sẽ áp dụng các chủng vi sinh vật khác nhau để xử lý ô nhiễm. Với mỗi môi trường nước ta, chúng tôi sẽ phải có những quy trình nuôi cấy và sử dụng vi sinh vật khác nhau.

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học vi sinh

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học cực kỳ nhanh chóng, hiệu quả cao

Phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học nhằm mục đích xử lý các chất hữu cơ hòa tan chứa trong nước thải cũng như các chất vô cơ gây ô nhiễm như ammonia, nitơ, H2S, sunfit,… Dựa trên cơ sở hoạt động của vi sinh vật, giúp phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm. Vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ và các khoáng chất làm thức ăn, sẽ giúp sinh trưởng và phát triển.

Phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học có thể chia làm 2 loại

 • Phương pháp kỵ khí chủ yếu sử dụng nhóm vi sinh vật kỵ khí, hoạt động chủ yếu trong điều kiện không có oxy;
 • Phương pháp hiếu khí được sử dụng nhóm vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong điều kiện cung cấp oxy liên tục. Quá trình phân huỷ các chất hữu cơ nhờ sử dụng các vi sinh vật gọi là quá trình oxy hoá sinh hoá.

Phương pháp xử lý vi sinh kỵ khí

Quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp xử lý vi sinh kỵ  khí là nhờ vào các vi sinh vật kỵ khí có khả năng phân hủy các chất hữu cơ và vô cơ trong điều kiện không có oxy, đồng nghĩa với việc dùng vi sinh kỵ khí để xử lý nước thải. Nếu như hệ thống nước thải, hố ga có vấn đề thì hãy gọi ngay cho chúng tôi để được nạo vét hố ga nào.

Phân hủy kỵ khí có thể chia làm 06 quy trình sau:

 • Quá trình Thủy phân polymer
 • Lên men các amino acid và đường có trong chất thải
 • Quá trình Phân hủy kỵ khí các acid béo mạch dài và rượu.
 • Quá trình Phân hủy kỵ khí các acid béo dễ bay hơi (ngoại trừ acid acetic).
 • Quá trình hình thành khí methane từ acid acetic.
 • Quá trình hình thành khí methane từ hydrogen và CO2.

Phương pháp xử lý vi sinh kỵ khí

Phương pháp dùng vi sinh hiếu khí để xử lý nước thải

Phương pháp này là quá trình sử dụng các vi sinh vật hiếu khí phân hủy các chất hữu cơ trong điều kiện có oxy. Quá trình này chia làm 3 giai đoạn chính như sau:

 • Quá trình oxy hóa các hợp chất hữu cơ có trong nước thải
 • Tổng hợp tế bào mới
 • Phân hủy nội bào.

Phương pháp dùng vi sinh hiếu khí để xử lý nước thải

Các quá trình xử lý sinh học bằng phương pháp hiếu khí thường sẽ xảy ra trong điều kiện tự nhiên hoặc nhân tạo.Trong các công trình xử lý nhân tạo, người ta sẽ tạo điều kiện tối ưu cho quá trình oxy hóa sinh hóa, khiến quá trình xử lý có tốc độ và hiệu suất cao hơn rất nhiều.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về các phương pháp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học, hy vọng moitruongmiennam.org sẽ giúp ích cho bạn.

>> Click tìm hiểu: Chi tiết về công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý

>> Nhấp ngay: 6+ Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt đơn giản, hiệu quả nhất

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here